Home / Thiết kế nội thất / Bố trí phòng ngủ cho người già những điều cần biết

Bố trí phòng ngủ cho người già những điều cần biết

Đối với phòng ngủ cho người già thì có thể theo phong cách cổ điển cũng được hoặc theo phong cách hiện đại nên phải sử dụng những gam màu trầm ấm và nhẹ nhàng nhất.

Theo như các KTS lành nghề cho biết thì vị trí phòng ngủ của người già trong tổng thể của một ngôi nhà sẽ được bố trí như bài viết những điều cần biết khi bố trí phòng ngủ dưới đây:

1. Vị trí phòng ngủ

phong-ngu-nguoi-gia

Nếu đây là nhà riêng thì phòng của ông và hay bố mẹ phải được ưu tiên ở vị trí tầng một, để người già tránh phải leo trèo cầu thang và đồng thời cũng ưu tiên khu vực thông thoáng và có ánh sáng tự nhiên để đảm bảo cho không gian luôn có không khí tươi mới vào bên trong phòng. Nếu bố trí phòng ngủ người già ở nơi bí bách thì sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là đối với người già đấy nhé.

Ngoài ra thì không chỉ có cách bố trí vị trí phòng ngủ mà còn phải bố trí nội thất sao cho gọn gàng và ngăn nắp nhất, giường tủ thì phải kê sát tường để tạo nên lối đi lớn nhất có thể, nhất là phải chú ý đến giao thông bên trong phòng cũng cần phải hết sức đơn giản và mạch lạc, tránh tình trạng bị giật cấp và có đồ nội thất có chiều vao vừa phải tránh việc với lấy đồ trong phòng.

2. Vật liệu sử dụng trong phòng ngủ

phong-ngu-nguoi-gia2

Đối với vật liệu sử dụng bên trong phòng ngủ của người cao tuổi thì nên là vật liệu thân thiện với môi trường và sức khỏe con người như gỗ, giấy dấn tượng… không nên sử dụng dụng cụ kim loại hay là nhựa, gương, kính. Hãy ưu tiên sử dụng sàn nhà bằng gỗ ít trơn trượt, khi đi tạo được cảm giác ấm áp và tốt cho sức khỏe nhé.

Giường ngủ của người già cũng cần phải chọn từ gỗ tự nhiên để chúng tốt cho sức khỏe của người cao tuổi. Vì vậy nên thiết kế giường ngủ cho người cao tuổi cũng phải lưu ý không nên thiết kế quá cao để tránh gây nên khó khăn khi leo lên và leo xuống, cũng như những lúc bị thức dậy lúc nửa đêm nhé.

3. Ánh sáng phòng ngủ

Không những thế chiếu sáng cũng là vẫn đề cần được quan tâm lên hàng đầu khi bố trí phòng ngủ cho người cao tuổi. Khi không gian bị thiếu đi ánh sáng thì sẽ mang lại cảm giác tối tăm và bí bách dễ làm cho người già lúc này cảm thấy cô đơn, dẫn đến bệnh trầm cảm gây ra nhiều vấn đề bất lợi về sức khỏe nhé.

Người già thị lực luôn bị giảm sút và chiếu sáng không thể đủ đi lại khó khăn và dễ dàng như trước nữa, mà thay vào đó rất dễ ngã và càng làm suy giảm thị giác hơn nữa. Ánh sáng cũng không nên quá nhiều trong phòng sẽ gây nên chói sáng. Tốt hơn hết là nên sử dụng ánh sáng vàng nhẹ để tạo cảm giác ấm áp.

4. Màu sắc phòng ngủ

phong-ngu-nguoi-gia

Màu sắc cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng để bố trí phòng ngủ cho người già trở nên hợp lý và phù hợp với sức khỏe của người lớn tuổi. Bạn có thể sử dụng những gam màu trung tính cho phòng người nhà như màu nâu, be hay vàng nhạt…. để có thể tạo được không gian phù hợp với tâm lý, cũng như làm cho người già không bị hoa mắt và xảy ra các bệnh về cao huyết áp nhé.

Với những gợi ý cách bố trí phòng ngủ cho người lớn tuổi trên đây về cả nội thất cho đến ánh sáng, không gian sẽ giúp bạn biết cách bài trí sao cho hợp lý nhất để biến nơi đây trở thành nơi thư giãn, nghỉ ngơi lý tưởng nhất mà bạn muốn giành cho ông bà hay bố mẹ của mình.

About Bùi Hà

Check Also

bao-quan-noi-that

Hướng dẫn cách bảo quản đồ gỗ nội thất trong gia đình bạn

Nếu như nhà bạn có nhiều nội thất bằng gỗ và bạn muốn bảo quản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *