Home / Chung cư / Những nguyên tắc vàng khi thiết kế nội thất chung cư

Những nguyên tắc vàng khi thiết kế nội thất chung cư

Khi chọn mua nhà chung cư bạn hoàn toàn có thể yên tâm về phong cách thiết kế nội thất chung cư cũng như các yếu tố phong thủy tại đây, bởi hầu hết các chuyên gia thiết kế nội thất đều tuân thủ theo những “nguyên tắc vàng” khi thiết kế nội thất để làm ra những căn nhà hoàn hảo nhất.

1. Khảo sát hiện trạng

noi-that-chung-cu

Nguyên tắc đầu tiên cần thực hiện trước khi tư vấn thiết kế nội thất căn hộ chung cư là phải khảo sát hiện trạng kiến trúc của căn hộ đó. Kể cả những công trình có bản vẽ của KTS thì việc khảo sát, đo đạc thực tế vẫn là điều cần làm, không thể bỏ qua. Bởi rất có thể, quá trình thi công đã có những thay đổi so với bản mẫu thiết kế.

2. Nghiên cứu đặc điểm và nhu cầu của đối tượng sử dụng

Chắc hẳn bạn đã nhận ra tầm quan trọng của việc này. Nếu việc thiết kế nội thất chỉ đơn giản là lựa chọn màu sắc, kích thước phù hợp với diện tích và sắp xếp đúng vị trí… thì gia chủ có thể tự mình tìm kiếm thông tin qua internet, qua sách báo và áp dụng chứ không cần thuê dịch vụ chuyên nghiệp.

Điều mà họ muốn là bạn sẽ giúp họ tạo nên một không gian thuộc về riêng họ, mang dấu ấn riêng của họ và làm họ cảm thấy không gian này hoàn toàn thuộc về mình.

Mỗi người có một nhu cầu, sở thích, tính cách khác nhau, vì thế bạn không thể áp dụng chung một mẫu thiết kế cho tất cả các công trình. Chính vì thế, nghiên cứu đặc điểm tính cách, sở thích, nhu cầu của khách hàng sẽ giúp bạn đưa ra được sự tư vấn chính xác nhất.

3. Thiết kế công năng sử dụng

noi-that-chung-cu1

Người làm tư vấn thiết kế nội thất chung cư phải hiểu rõ, nội thất không phải là vật trang trí (mặc dù nó có mang lại giá trị thẩm mỹ nhất định) mà là để phục vụ nhu cầu sử dụng của con người. Do đó, thiết kế nội thất trước hết là phải thiết kế công năng sử dụng của nội thất đó.

4. Tìm phong cách chủ đạo

Như đã nói ở trên, đồ nội thất vốn là để phục vụ nhu cầu sử dụng, nhưng nó vẫn mang tới những giá trị thẩm mỹ nhất định. Mà giá trị thẩm mỹ ấy lại được khởi nguồn từ sự định hướng phong cách thiết kế. Những món đồ đẹp, nhưng khi được kết hợp với nhau một cách lộn xộn, thiếu sự ăn nhập thì cuối cùng vẫn sẽ tạo ra một không gian xấu xí.

Định hình phong cách chủ đạo là bước cần thiết để công việc thiết kế được trơn tru, thuận lợi. Bạn có thể tư vấn thiết kế nội thất căn hộ chung cư theo phong cách hiện đại hoặc cổ điển,… hoặc cũng có thể đề ra cho mình những chủ đề riêng. Cuối cùng, sẽ dựa trên chủ đề, phong cách đó để thiết kế cho phù hợp.

5. Thiết kế màu sắc, vật liệu

Sau khi đã xác định được phong cách chủ đạo trong thiết kế nội thất, công việc tiếp theo là dựa vào đó để thiết kế màu sắc và lựa chọn chất liệu nội thất cho phù hợp. Ở giai đoạn này, các kiến thực về bố cục tạo hình, phối màu, về thẩm mỹ sẽ được phát huy tác dụng.

6. Thiết kế và lựa chọn trang thiết bị

noi-that-chung-cu2

Bên cạnh việc đảm bảo công năng sử dụng thì thiết kế nội thất còn phải tạo ra phong cách kiến trúc riêng cho mỗi công trình. Đa phần các nhà thiết kế thường lựa chọn những mẫu nội thất có sẵn và phối hợp với nhau. Nhưng cũng có một số trường hợp (chủ yếu là các căn hộ cao cấp) khó tìm được những món đồ phù hợi với ý tưởng chủ đạo và "hợp gu" với nhau, nên nhà thiết kế nội thất phải kiêm luôn cả thiết kế bàn ghế…

7. Giám sát thi công

Nguyên tắc cuối cùng người làm tư vấn thiết kế nội thất chung cư cũng tương tự như kiến trúc sư hay người làm tư vấn thiết kế chung cư, đều phải giám sát quá trình thi công công trình. Việc này là cần thiết để đảm bảo công trình được hoàn thiện theo đúng ý tưởng thiết kế và kế hoạch đề ra.

About Bùi Hà

Check Also

chung-cu2

Những ưu điểm khi ở khu căn hộ chung cư đẹp hiện đại

Hiện nay căn hộ chung cư đang được nhiều người lựa chọn nhất là đối …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *